Ngày đăng: 26-05-2012 10:47:25
Nguồn đăng: Administrator
Theo lương y Như Tá, không khí nóng bức của thời điểm đầu mùa hè khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, họng khô khát, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Từ phần khí bị ảnh hưởng, kéo theo phần huyết cũng bị bức bách mà sinh chứng ho, chảy máu cam, ban đỏ...
Theo lương y Như Tá, không khí nóng bức của thời điểm đầu mùa hè khiến
cơ thể ra nhiều mồ hôi, họng khô khát, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Từ
phần khí bị ảnh hưởng, kéo theo phần huyết cũng bị bức bách mà sinh
chứng ho, chảy máu cam, ban đỏ... Thời điểm này nên dùng thức ăn thanh
đạm, dễ tiêu hóa; dùng nhiều cá tươi, rau tươi, nước trái cây. Thường,
những cây trái, rau, củ có vị đắng thì có tính mát. Cần hạn chế các món
ăn, thực phẩm có tính cay nóng, giả chất béo, thịt mỡ, cà phê, trà,
rượu...
Bông Atisô - Ảnh: K.Vy
Sau một ngày làm việc, hao tổn bởi nắng nóng, buổi chiều nên dùng một ít
cải ngọt (400-500 gr tùy lượng người dùng) nấu với một ít thịt bò (cắt
lát mỏng), nêm nếm gia vị vừa dùng, vừa bổ dưỡng vừa giúp thanh nhiệt.
Món ăn này còn giúp giải cảm mạo trong mùa hè bằng cách thêm vào ít lát
gừng tươi.
Dùng một ít bông và thân cây a ti sô. Bông để nguyên, thân rửa sạch, cắt
đoạn ngắn đem nấu với sườn heo non đến sôi, nêm nếm gia vị, rồi nấu
tiếp đến khi bông, thân a ti sô và sườn non chín mềm là dùng được. Giúp
thanh nhiệt, và dễ ngủ trong mùa hè.
Mướp đắng (khổ qua) cũng là loại thực phẩm dùng rất thích hợp khi thời
tiết nắng nóng. Khổ qua có vị đắng, tính hàn (lạnh), thanh nhiệt, giải
độc rất tốt. Có thể dùng làm rau ăn sống, hoặc nấu canh, món hầm...
Lấy một ít đậu xanh và gạo loại ngon để nấu cháo. Nên dùng món này vào
buổi sáng (hoặc tối), vừa giúp thanh nhiệt, vừa dễ tiêu hóa.
100 gr lá hoắc hương tươi rửa sạch đem nấu với một lít nước, nấu sôi
chừng 20 phút, lọc lấy nước rồi cho vào một ít đường cát trắng (vừa
miệng) để uống trong ngày.
Tang diệp (lá dâu tằm) 10 gr, hoa cúc vàng (hoặc trắng) 10 gr, rửa sạch,
cho vào ấm cùng 4 chén nước, nấu còn lại 3 chén, gạn bỏ bã, lấy nước để
uống trong ngày. Uống giúp làm mát và giải khát cho cơ thể; trị chứng
ho, viêm họng.
Trong bữa ăn có dùng rau sống thì cho vào rau diếp cá để tăng công dụng
giải nhiệt. Cũng có thể dùng rau mồng tơi nấu canh hoặc luộc.
Quả bầu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, cũng là thực
phẩm phù hợp trong mùa hè. Có thể dùng bằng cách cắt miếng đem luộc;
hoặc nấu canh cùng tôm nõn...