Nguy cơ phụ gia thực phẩm
Ngày đăng: 05-06-2012 12:51:29
Nguồn đăng: Administrator
Chỉ với một lượng nhỏ bột phụ gia mà nhiều người gọi là sôđa, bỏ vào đun nấu có thể làm mềm thực phẩm một cách nhanh chóng. Vậy nên không khó để lý giải động cơ kiếm lợi của những người bán hàng.
Chất làm nhừ chè, xương có giá 30.000 đồng một kg không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ tại chợ Đồng Xa (Hà Nội). Ảnh: VnE
Với vài chục ngàn đồng cho mỗi hộp
bột phụ gia, những người chế biến thực phẩm đã tiết kiệm
được nhiều chi phí như như gas, điện và cả thời gian… Thế nhưng,
rõ ràng cách thức sử dụng “bất thường” như vậy đang tạo ra
mối nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Trong khi người tiêu dùng tiếp tục
chờ đợi các cơ quan chức năng sớm lên tiếng, thì nhóm phóng viên
đã ghi nhận một thực tế, trên thị trường đang tràn làn những
loại phụ gia không rõ nguồn gốc như thế tại khu vực gần chợ
Đồng Xuân, Hà Nội.
Chỉ mới hỏi có bán sôđa không, như mặc
định, bà chủ một sạp hàng đã hiểu ngay đó là loại hàng nào. Vì là hàng
không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên sôđa không được bày trên sạp. Phải lục
tìm, người bán hàng mới lấy ra được 1 lọ và rao giá 35 ngàn đồng, đắt
hơn 10 ngàn đồng so với 2 ngày trước nhóm phóng viên mua tại khu vực
này.
Ngỏ ý cần lượng dùng cho 20 kg thịt bò, bà chủ sạp khẳng định, phải mua 2 lọ, vì hết hàng nên phải đợi đi lấy…
Cái này dùng thế nào?
Em cứ thử 2 lạng thịt, sau đó cho 1 hoặc 2 hoa cái này… xem thế nào rồi biết lượng của nó ngay. Cái này dùng dễ lắm.
Với hướng dẫn sử dụng theo cách “thử rồi
sẽ biết”, ai cũng có thể hiểu rằng, khi có sôđa trong tay thì người ta
muốn dùng sao cũng được, miễn sao… thịt bò nhanh nhừ nhất.
Tìm hiểu thêm về các loại phụ gia, nhóm
phóng viên không khỏi giật mình vì thị trường không thiếu các phụ gia có
tác dụng tương tự, là hàng có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định của các
cơ quan chức năng, giá cả không chênh nhau là mấy nhưng đáng tiếc là
chúng lại không được nhiều người biết đến và tin dùng.
Tác giả : Nguyễn Hùng